ปลาทอดราดพริก

posted on 25 Dec 2012 06:16 by lovelybluemoon in Kitchenette directory Food
จุดประกายด้วยความอยากกินอีกแล้ว..เลยขวนขวายหาวิธีทำมาจนได้..ทีหาซื้อยากกว่าคือปลาแบบ sea bass คือปลาทั้งตัว..ถ้าอยู่ Sheffield สามารถหาซื้อได้ที่ตลาด Castle Market หรือ ไม่ก็ตามร้านขายปลาเล็กๆแถวๆละแวกบ้านก็ได้ค่ะ​(ถ้ามีนะ) เพราะไปดูตาม tesco จริงๆมีปลาขายแต่ว่าไม่ได้มาแบบเป็นตัวๆเหมือนของบ้านเรา ส่วนมีปลาอะไรขายบ้างนั้นก็ไม่รู้จักชื่อปลาเท่าไหร่เหมือนกัน..วันที่ทำได้ปลาขนาดย่อมๆมาจากร้านขายปลาแถวบ้าน พอซื้อแล้วก็ให้คนขายทำความสะอาดและขอดเกล็ดให้เลยค่ะ...ตอนทำปลาเขาจะถามก่อนว่าจะให้แล่เนื้อเลยหรือเปล่า? (เพราะว่าฝรั่งส่วนใหญ่กินปลาแบบมีก้างไม่เป็น) แต่เราตอบไปว่าแค่ทำความสะอาดเฉยๆก็พอ..
 
พอได้ปลามาแล้วกลับมาบ้านก็ล้างอีกรอบนึง..ทาเกลือบางๆ ตั้งกระทะรอน้ำมันร้อนแล้วเอาปลาลงทอด ถ้าตัวใหญ่หน่อยจะบั้งเป็นรอยๆ ที่ตัวปลาก็จะช่วยให้สุกเร็วขึ้นนะคะ แล้วก็สวยด้วย แต่ปลาตัวนี้ขนาดไม่ใหญ่มาก พอกินคนเดียวก็เลยไม่ได้บั้งอะไร ล้างน้ำทาเกลือแล้วทอดเลย สีมันแดงๆดูคล้ายปลาทับทิมแต่ลักษณะเนื้อแน่นมากเลยไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นปลาอะไร พอทอดเสร็จมาแล้วก็หน้าตาแบบนี้แหล่ะ
 
 
ทอดปลาเสร็จพักไว้ก่อน มาเตรียมกันในส่วนของน้ำราดพริก บ้าง เอา กระเทียม กับพริก (ใช้พริกแดง) โขลกให้เข้ากันค่ะ พอโขลกเสร็จก็เอาไปผัดในน้ำมันที่เราทอดปลานี่แหล่ะ (เทออกไปส่วนหนึ่งก่อนเหลือติดกระทะนิดเดียวพอ) ผัดกระเทียมกับพริกให้หอม..ตอนนี้กลิ่นจะเริ่มออกชวนจามมากๆ เปิดพัดลมดูดอากาศให้ดี ใครอยู่บ้านแบบ Share house กับฝรั่งแนะนำให้ทำเมนูนี้ตอนไม่มีคนอยู่บ้านนะคะ เพราะกลิ่นแสบจมูกใช้ได้เลย
หลังจากนั้น ใส่ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ลงไปในกระทะค่ะ อัตราส่วนเรากะๆเอา ให้ออกเผ็ด เปรี้ยว หวาน และ เค็ม
 
 
ที่บอกกะๆเอา เราใช้น้ำมะขามเปียกประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ก้อนกลมๆ พริกแดง 5-10 เม็ด กระเทียม 1 หัว (ที่นี่กระเทียมหัวโต)  รี่ไฟอ่อนๆเคี่ยวในกระทะไปเรื่อยๆ จากนั้นก็คอยให้น้ำตาลละลาย คนๆ จนเข้ากันดีน้ำตาลละลายหมดแล้ว ชิมค่ะ ขาดอะไรก็เติมอันนั้น ขาดเปรี้ยวก็เติมน้ำมะขามเปียกลงไปอีก อ่อนเค็มก็เติมน้ำปลา ปรุงเอาจนชอบใจ.. 
ตอนนี้น้ำราดพริก รสชาติลงตัวตามแบบที่เราชอบแล้วก็ปิดไฟค่ะ น้ำมันจะข้นๆกำลังดีเพราะน้ำตาลปี๊บละลายหมดแล้ว..จากนั้นนำไปราดบนตัวปลาที่ทอดเตรียมไว้ในตอนแรก.. 
 
เสร็จเรียบร้อยแล้วปลาราดพริก...รสชาติจัดจ้าน..กินกับข้าวสวยร้อนๆ ขนาดตอนพิมพ์ยังหิวเลยเนี่ย..555+

edit @ 29 May 2013 05:14:00 by lovelybluemoon

Comment

Comment:

Tweet