เค้กกล้วยหอมแบบบ้านๆ

posted on 25 Dec 2012 03:12 by lovelybluemoon in Kitchenette directory Food
เรื่องของเรื่องคือว่ากินกล้วยที่ซื้อมาไม่ทัน..มันก็เริ่มสุกส่งกลิ่นหอมซะแล้ว มานั่งคิดๆว่าจะทำอะไรดีเลยลองหาสูตรทำเค้กกล้วยหอมในอินเตอร์เน็ตแล้วลองทำตามดู..สูตรนี้ไม่ยากไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์มากมาย แค่มีเพียงตะกร้อมือและก็ชามผสมก็ใช้ได้แล้ว..มาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่า 
 
ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ 
1) เนยเค็ม 180 กรัม
2) น้ำตาลทราย 100 กรัม
3) ไข่ไก่ 4 ฟอง
4)แป้งเค้ก 150 กรัม
5) ผงฟู 1 ช้อนชาครึ่ง
6) กล้วยหอมสุกๆ สองลูก
7)  นมจืด 100 ml
8) กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชาครึ่ง 
 
เราจะแยกเตรียมส่วนผสมเป็นสองส่วนนะคะ ส่วนแรกคือ ของแห้ง เช่น แป้งเค้ก และผงฟู นำมาร่อนใส่ตะแกรงรวมกันก่อน จากนั้นพักไว้ 
 
เสร็จแล้วหั่นกล้วยเป็นแว่นๆ แล้วเอาช้อนบี้ๆในชามจนกล้วยเละ เติมนมจืดลงเป็นคนๆ ให้เข้ากันจนคล้ายกับว่ามันกลายเป็นนมกล้วยค่ะ (พอดีไม่ได้ถ่ายรูปไว้ละเอียดทุกขั้นตอนเพราะว่ามือเลอะ) 
 
หลังจากนั้นเอาเนยมาตีในชามผสมอีกชามนึง ใช้ตะกร้อมือนี่แหล่ะค่ะตีๆ เนยตั้งทิ้งไว้ให้เป็นเนยที่อุณหภูมิห้องนะคะ มันจะครีมๆหน่อย จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป ตีเนยกับน้ำตาลทรายให้เข้ากันจากนั้น ค่อยๆทยอยใส่ไข่ลงไปค่ะ (ไข่ก็ต้องเป็นไข่ที่อุณหภูมิห้องนะคะเพื่อให้มันเข้ากันได้ดีไม่แยกเนื้อ) ตีไปเรื่อยๆค่ะ จนเข้ากันดีแล้ว เติมกลิ่นวนิลลาลงไป..จากนั้นก็นำกล้วยกับนมที่ผสมไว้มาคนผสมให้เข้ากับเนยไข่น้ำตาลที่เราตีไว้ คนจนเข้ากันดี ค่อยๆทะยอยเติมแป้งเค้กกับผงฟูที่ร่อนแล้วลงไปค่ะ 
 
 
พอดีเข้ากันดีแล้วก็เอาเค้กที่ผสมไว้มาใส่พิมพ์ค่ะ วันนี้ทำเป็นแบบคัพเค้ก เพราะว่าสะดวกในการกินมากกว่าและใช้เวลาอบไม่นานด้วย ค่อยตักแป้งเค้กที่ผสมเสร็จใส่พิมพ์ค่ะ สังเกตุดูเนื้อแป้งไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่สำหรับการทำครั้งแรก เนื้อยังดูไม่ค่อยเข้ากันดี ก็ลุ้นๆเหมือนกันว่ามันจะกินได้หรือเปล่า? สาเหตุอาจเป็นเพราะใช้ตะกร้อมือตีเองด้วย และก็เลยใช้เวลาในการตีเนยกับไข่นานมากๆ ส่วนสีของแป้งเค้ก เวลากล้วยโดนอากาศจะมีเข้มขึ้น ก็เลยหน้าตาแบบนี้ ค่ะ ระหว่างที่ตักแป้งใส่พิมพ์ก็เปิดเตาอบรอไว้เลย ที่อุณหภูมิ 175 องศา..จนเตาอบร้อนดีแล้วถึงนำถาดเข้าอบค่ะ 
 
 
ตอนอบใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที สำหรับคัพเค้ก สูตรนี้ได้ประมาณ 12-15 ชิ้นค่ะ เวลาตักใส่พิมพ์ใส่จนเกือบเต็มแต่ไม่ต้องเต็มมากเพราะต้องเผื่อตอนอบมันจะฟูขึ้นมาด้วย แล้วก็รอต่อไปค่ะ มันเริ่มจะฟูขึ้นแล้ว..
ลุ้นๆๆ..เรื่องของเรื่องคือเพิ่งเคยทำเค้กครั้งแรก...ก็สนุกดีเหมือนกันนะ 
 
 
พอ 15 นาทีลองเปิดเตาดู แล้วทดสอบว่าแป้งสุกหมดหรือยังโดยการเอาไม้ปลายแหลมจิ้มไปตรงกลางถ้วยค่ะ 
ถ้าไม่มีเศษแป้งติดออกมาแล้วเป็นอันว่าสุกดี กลิ่นหอมมากๆเลย 
 
 
เสร็จออกมาแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ เอาขึ้นมาวางบนตะแกรงพักให้เย็นก่อนจะหม่ำนะคะ..รสชาติเหมือนเค้กกล้วยหอมเลย อร่อยใช้ได้และไม่หวานเกินไปด้วย ทำไม่ยากเลย เริ่มจะสนุกกับการทำขนมอบแล้ว ลองเอาไปให้เพื่อนที่มหาวิทยาลัยชิมด้วย เค้าบอกว่าอร่อยใช้ได้เลยหล่ะ... 

edit @ 29 May 2013 05:18:38 by lovelybluemoon

Comment

Comment:

Tweet