ไส้อั่ว(สูตรโลโบ้)

posted on 25 Dec 2012 01:59 by lovelybluemoon in Kitchenette directory Food
วันนี้ขอเสนอวิธีการทำไส้อั่วแบบง่ายๆด้วยผงโลโบ้ค่ะ สูตรนี้แค่เพียงมีผงโลโบ้สำหรับการทำไส้อั่ว คนที่อยู่ต่างแดนอยากกินอาหารเหนือก็สามารถทำไส้อั่วกินเองได้ง่ายๆแล้ว ส่วนใครอยู่เมืองไทยมีวัตถุดิบเพียบพร้อม และหาซื้อได้ไม่ยากก็ไม่จำเป็นต้องใช้โลโบ้หรอกนะคะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า 
 
วัตถุดิบไม่มีอะไรมากเลยแค่มีโลโบ้ผงทำไส้อั่ว..และหมูสับค่ะ ในซองโลโบ้จะมีไส้แบบสำเร็จรูปที่ทำมาจากคอลลาเจนให้มาด้วยประมาณห้าอัน (เป็นไส้แบบเดียวกับที่ใช้ในการทำไส้กรอก) และมีผงทำไส้อั่วสำเร็จรูป พอแกะซองออกมาจะหน้าตาประมาณนี้ค่ะ 
 
 
เทผงทำไส้อั่วไส่ชามแล้วผสมกับน้ำอุ่น 100cc จากนั้นเอาหมูบดครึ่งกิโลกรัมลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วค่ะ
พอคลุกเครื่องทำไส้อั่วกับหมูจนเข้ากันดีแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการกรอกค่ะ ถ้าใครมีกรวยพสาสติกอาจจะใช้กรวยพลาสติกในการช่วยกรอกไส้หมูก็จะสะดวกกว่ามาก แต่เราไม่มีเลยใช้วิธีการกรอกโดย นำหมูใส่ถุงพลาสติกแล้วตัดปลายค่อยๆบีบกรอกลงไปในไส้ค่ะ 
พอกรอกแล้วให้เว้นปลายไว้สักประมาณ 1นิ้ว หรือ 1 นิ้วครึ่งสำหรับการมัดปมที่ปลายไส้ค่ะ ระหว่างกรอกจะมีอากาศผ่านเข้าไปในไส้ด้วยให้เอาไม้จิ้มฟัน หรือไม้ปลายแหลมอันเล็ก จิ้มๆ คอยไล่อากาศด้วยค่ะ วิธีนี้จะช่วยให้เรากรอกไส้ได้แน่นขึ้น และเวลาเอาไปย่างไส้ก็จะไม่แตกด้วย 
ที่บอกไปตอนต้นคือถ้าใช้ผงโลโบ้ช่วยทำกับข้าวมันไม่ยากเลย แต่มันใช้เวลานานหน่อยตรงกรอกไส้นี่แหล่ะค่ะ กรอกเสร็จเรียบร้อยได้หน้าตาไส้อั่วออกมาประมาณนี้ ใช้เวลากรอกไปเกือบครึ่งชั่วโมงได้นะ แต่ด้วยความอยากกินก็ต้องอดทนหน่อย พอกรอกเสร็จเอามาเรียงไว้บนถาดอบค่ะ ลืมบอกไปว่าระหว่างที่เรากรอกไส้อยู่ให้เปิดเตาอุ่น รอไว้ก่อนให้เตาร้อน ตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 175 องศา ค่ะพอเตาอบร้อนดีแล้วเอาเค้าเข้าไปอบได้เลย ถ้าบ้านใครไม่มีเตาอบจะใช้การย่างกับเตาย่าง หรือกระทะย่างไฟอ่อนๆก็ได้นะคะ  ใช้เวลาอบประมาณ 25-30 นาที ระหว่างนี้จริงๆก็แอบดูเป็นระยะ แบบ 12 นาทีเอาออกมาดูทีนึงแล้วคอยกลับด้านมันได้สุกทั่วถึงและไส้มันจะได้เกรียมๆหน่อย 
ผลงานออกมาจากเตาอบแล้ว อันนี้เวลาประมาณ 25 นาที ได้หน้าตาประมาณนี้นะคะ หน้าตาเหมือนเลยหล่ะ 
หั่นเสริฟ์ค่ะ..ไม่ได้จัดจานสวยอะไร ทำเองกินเองเปรมๆ 
 
ง่ายมากเลยใช่ไหมละ..แต่บอกอีกทีว่าถ้าอยู่เมืองไทยมีวัตถุดิบพร้อมก็ไม่จำเป็นต้องใช้ผงโลโบ้หรอกนะคะ ส่วนรสชาติเอาเป็นว่าอร่อยใช้ได้ ถึงแม้จะไม่อร่อยเหมือนไปซื้อกินที่กาดที่เชียงใหม่..แต่มันก็อร่อยตรงที่เรามีส่วนในการทำนี่แหล่ะ แถมไปอวดใครๆได้ด้วยว่าถึงฉันอยู่ต่างแดนก็มีไส้อั่วกินนะเฟ้ยยย... 

edit @ 29 May 2013 05:23:00 by lovelybluemoon

Comment

Comment:

Tweet

ไหนว่ะวัตถุดิบsad smile

#1 By few (103.7.57.18|27.55.161.162) on 2013-03-03 20:17