Great Yarmouth กับ Fish and chip ในตำนาน

posted on 09 Sep 2012 03:25 by lovelybluemoon in Trip directory Food, Travel, Diary
ไม่ได้เขียนบล๊อคนานมากๆ เพราะมัวแต่มึนๆกับเรื่องเรียนและเรื่องงานของตัวเอง บางครั้งเรามัวแต่เสียเวลาไปกับการมึนๆเบลอๆ จนเวลามันผ่านไปอย่างรวดเร็วแบบไม่รู้ตัว ประมาณสองเดือนก่อนได้มีโอกาสนั่งรถไฟไป Great Yarmouth เป็นชายหาดทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ ของประเทศอังกฤษ ช่วง Summer ทริปนี้ไปคนเดียวแบบฉุกละหุก แต่ก็สบายดีเหมือนกัน ใช้เวลาเดินทางจาก Sheffield ไปต่อรถที่ Norwich และจากนั้นก็นั่งรถไฟต่อไปอีกประมาณครึ่งชั่วโมง ก็ถึง Great Yarmounth ใช้เวลาเบ็ดเสร็จประมาณสี่ชั่วโมงกว่าพอไปถึงที่นั่นอย่างแรกเลยก็คือเชคอินเข้าที่พัก ที่ Hotel Victoria เอากระเป๋าไปเก็บแล้วออกมาเดินเล่นที่ชายหาด อากาศช่วงฤดูร้อนของที่นี่ ร้อนได้ใจ จนรู้สึกว่าตัวเองแต่งตัวมาเยอะชิ้นเกินไปด้วยซ้ำ เพราะตอนมาจาก Sheffield ยังรู้สึกว่ามันเย็นๆอยู่เลย พอมาถึงนี้อากาศเหมือนบ้านเรา ร้อนๆ แดดแรงมากๆ ชายหาดที่นี่ใหญ่ คงเป็นเพราะว่าเป็นชายหาดที่ออกไปทางมหาสมุทร มองทะเลเวิ้งว้างแล้วคิดถึงบ้านจัง..นี่เราข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกลมาเลยสินะ..ถึงแม้ว่าทะเลที่นี่จะดูสวย..แต่ก็สวยสู้ทะเลบ้านเราไม่ได้อยู่ดี...
วันนี้อากาศดีมาก มีคนมาอาบแดดกันเพียบ เราก็เลยเดินสำรวจชายหาดไปเรื่อยๆ 
เห็นกังหันลมอยู่ไกลๆ ไม่แปลกใจที่เค้าผลิตไฟฟ้าได้ เพราะลมที่นี่ค่อนข้างแรงเลยทีเดียว 
นานๆจะเห็นท้องฟ้าที่นี่ใสๆแบบนี้ ปกติมืดครึ้มตลอด ได้มาตากแดด เห็นฟ้าใสๆแบบนี้ก็รู้สึกดี
เหมือนกัน เมืองนี้ส่วนใหญ่คนจะมาเที่ยวเป็นครอบครัว ร้านปาจิงโกะ Aquarium เมืองจำลอง
ร้านของเล่น และสวนสนุกสำหรับเด็กๆ เยอะแยะเลย เดินๆไปก็เริ่มจะหิว ก็เลยแวะร้าน
Harry Ramsden เขียนป้านหน้าร้านตัวใหญ่มากๆว่า The world famous fish and chip 
อยู่ที่นี่ไปไหนก็หนีไม่พ้น fish and chip จริงๆ เวลาไม่รู้จะกินอะไร แต่กล้าติดป้ายซะขนาดนี้
แล้วคนก็เยอะมากๆ ขอลองหน่อยแล้วกัน 
ร้านของคุณลุง Harry Ramdens เป็นตำนานของ Fish and chip จริงๆ เราก็เพิ่งมาเห็นที่นี่ ไม่แน่ใจว่า
มีสาขาอยู่ที่เมืองอื่นด้วยหรือเปล่า เราสั่งปลาทอดสูตรต้นตำรับ ก็มาเสิร์ฟพร้อมกับถั่วลันเตาบด กับ
มันฝรั่งทอด ปลาชิ้นใหญ่มากๆ ระหว่างกินเราก็นั่งอ่านจานไปด้วย บนจานที่เขาเสริฟ เล่าถึงตำนานของคุณลุง Harry อ่านแล้วไม่ธรรมดาเลยจริงๆ คุณลุง Harry เริ่มต้นทำธุรกิจขาย Fish and chip ในเมือง Guiseley แถบ Yorkshire ในช่วงปี 1928  โดยเริ่มต้นจากการเปิดร้านขายแบบ Take away เล็กๆ แต่คุณลุงก็เลือกคัดแต่ปลา และมันฝรั่งที่สด ใหม่ มีคุณภาพดีมาขาย จนเป็นที่ติดใจของคนในละแวกนั้น จากร้านที่เป็นกระท่อมเล็กๆ คุณลุงก็ได้สร้างร้านอาหารที่ขายแต่ Fish and chip ขึ้นมาในปี 1931 โดยออกแบบร้านให้ดูทันสมัยและในปีที่มีการฉลองเปิดร้านครบรอบ 21 ปี ในปี 1952 ร้านของคุณลุงก็สามารถขาย Fish and chip ได้หมดภายในวันเดียวถึง 10,000 ชิ้น ซึ่งนับว่าขายได้มากที่สุดในโลก ณ เวลานั้น และทำให้ร้านของคุณลุง โด่งดังมาก เท่านั้นยังไม่พอ คุณลุงยังทำลายสถิติการขายของตัวเองถึงสามครั้ง โดยในปี 1988 ทางร้านขายปลาได้ 10,182 ชิ้น ที่ Guiseleyและ 11,964 ชิ้น ที่ Glasglow ปี 1992 และ ขายได้ 12,105 ชิ้นที่ Melbourne ในปี 1996  ในปัจจุบันนอกจากจะมีเมนูปลาทอดอันเลื่องชื่อแล้ว ก็ยังมีเมนูปลาอบ สำหรับคนรักสุขภาพด้วย นอกจากนี้ร้านของคุณลุง Harry ยังขาย Pie และ Pudding ที่เป็นสูตรลับเฉพาะของคุณลุงด้วย (แต่เราไม่ได้กินเพราะว่าอิ่มเกินไป) 
 
 
ระหว่างกินไปอ่านจานไปด้วยก็เพลิดเพลินจนปลาหมดชิ้นไม่รู้ตัว 
ประโยคสุดท้ายที่เขียนบนจาน..เขียนว่า..
We promise you
We only use british potatoes for our chips...
We use our own special recipe batter...
All our pies are freshly baked on the premises..
All our packaging is made from sustainable sources..
 
โดยรวมๆถ้าถามว่าอร่อยกว่า Fish and chip ที่เคยกินที่อื่นๆหรือเปล่า เราว่าก็อร่อยดีนะปลาสดเนื้อยังคงมีความหวานของปลาอยู่และไม่มีกลิ่นคาว..มันฝรั่งทอดหั่นเป็นชิ้นกำลังดี ถั่วบดก็โอเค..ไม่แปลกที่ร้านนี้จะดัง..แต่ด้วยลิ้นของชาวเอเชียอย่างเราก็ยังไม่ค่อยสัมผัสความแตกต่างสักเท่าไหร่ ความอร่อยน่าจะอยู่ที่การใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ แต่ที่สำคัญกว่าคือการคงคุณภาพของอาหารนั้นไว้แม้ว่าจะผ่านการปรุงประกอบด้วยความร้อนเป็นเวลานานๆ และการรักษาสูตรต้นตำรับให้คงอยู่ต่อไปชั่วลูกหลานมากกว่า..
 
เกร็ดเพิ่มเติม
 
1) แต่เดิม Fish and chip มีเพียงแค่ปลากับมันทอดเท่านั้น แต่ในต้นศตวรรษที่ 20 ได้มีการเพิ่มถั่วลันเตาบด เพื่อเพิ่มวิตามินให้กับเมนูด้วย 
2) Fish and chip เป็นอาหาร take away ชนิดเดียวที่ไม่ถูกห้ามขายในช่วยสงครามโลกครั้งที่สอง โดย Lord Woolton ที่เป็นรัฐมนตรีทางด้านอาหารในขณะนั้นอนุญาติให้สามารถใช้รถ Van ขนย้าย Fish and chip ไปขายได้ทั่วทั้งสหราชอาณาจักร
3) ในปัจจุบันมีร้าน Fish and chip อยู่ทั่วสหราชอาณาจักรประมาณ 8,500 ร้าน เทียบเป็นอัตราส่วน 12 ร้าน ต่อ 1 ร้าน Mcdonale 
4) ในวันศุกร์เย็น กว่า 20% ของประชากรในเกาะอังกฤษจะซื้อ Fish and chip เป็นเมนูอาหารเย็น 
3) โดยรวมๆแล้วในหนึ่งปีในสหราชอาณาจักรสามารถขาย Fish and chip ได้ราวๆ 250 ล้านชิ้น..จึงนับได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติได้เลยทีเดียว 

edit @ 9 Sep 2012 04:08:19 by lovelybluemoon

Comment

Comment:

Tweet

อยากลองของแท้ ๆ ในตำนานสักครั้งจัง...confused smile